Hãy thử thả bọn chyên người thương câu ở giữa một khu vực xa lạ, chúng vẫn sẽ tự kiếm tìm đường bay về bên một phương pháp dễ dàng.


Thuở xưa, Khi chưa bao gồm điện thoại, tin nhắn tuyệt Internet, người ta chỉ gồm 2 lựa chọn nếu muốn gửi thư đi đâu đó. Cách đầu tiên là nhờ người đưa góp, hoặc sử dụng bồ câu đưa thư.

Bạn đang xem: Bồ câu đưa thư


*

Bồ câu là phương tiện gửi thư ưa mê thích của người xưa


Trong lịch sử, rất nhiều nền văn minh đã huấn luyện bồ câu để vận chuyển những bức thư mật, âu cũng nhờ khả năng định vị phi thường của bọn chúng. Dù tất cả đi xa mười tuyệt mặt hàng trăm cây số đi chăng nữa, bồ câu đưa thư vẫn gồm thể search đường trở về tổ của nó. Điều này vượt quá giới hạn của con người.

Nhưng có tác dụng biện pháp như thế nào bồ câu có thể định vị đường dễ dàng đến vậy?

1. Nhờ thị giác

Thị giác là ưu tiên của bồ câu Khi phải học một lộ trình như thế nào đó và nó sẽ coi đấy là lộ trình duy nhất.

Thứ dùng để nhận biết sẽ gắn liền với những đặc điểm địa lý gồm tính lớn lớn, như đường xá, sông suối... Dựa bên trên những cung đường thân quen thuộc để định hướng là công cụ search đường quan liêu trọng nhất của bồ câu. Cũng vì thế, nếu ở trong thành phố - nơi cảnh quan tiền có phần lộn xộn, thường bồ câu sẽ ko thể dùng thị giác của bản thân.


*

Bên cạnh đó, các bên khoa học cũng nhận định rằng kể cả lúc ở nơi xa lạ, bồ câu tất cả thể tìm kiếm được đường trở về bên dựa vào Mặt trời. Chúng có khả năng quan liêu cạnh bên với ghi nhớ chuyển động của Mặt trời vào những năm mon đầu đời, và từ đó xác định được hướng đi.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào hướng là không đủ. Chúng còn có một số công cụ không giống nữa.

2. Nhờ trọng lực

Dù vẫn khiến bất đồng quan điểm, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng bồ câu có khả năng sử dụng bản đồ trọng lực để định hướng.

Một nghiên cứu mới đây đưa ra giả thuyết rằng bồ câu có một loại bé tảo hồi chuyển sinh học vào óc, luôn giữ hướng ổn định về phía tổ của nó. Vì vậy, ở bất kỳ nơi như thế nào, chúng vẫn tìm kiếm được đường trở về.


*

Nhưng điều này cũng bao gồm nghĩa là bất cứ vấn đề bất thường làm sao của trọng lực cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng search đường về bên của bồ câu.

Các đơn vị nghiên cứu đã kiểm chứng bằng bí quyết đưa chim bồ câu đến một nơi có trọng lực bất ổn. Kết quả là những nhỏ chyên ổn bồ câu này đã gặp nhiều cạnh tranh khăn trong việc định hướng đường đi hơn những nhỏ bồ câu thông thường.

3. Nhờ thính giác

Vào cuối thế kỷ 20, bên địa chất học John Hagstrum phát hiện ra rằng nhiều loài bồ câu đã bị lạc đường Khi chiếc trang bị bay vô cùng âm Concord xuất hiện. Chiếc thiết bị cất cánh phạt ra những tiếng nổ khôn xiết thanh hao, khiến hỗn loạn quy trình định hướng của bồ câu.

Xem thêm: Sửa Lỗi Màn Hình Máy Tính Quay Ngang Đơn Giản, Khắc Phục Màn Hình Laptop Bị Xoay Ngang

Trước đây, đã tất cả nghiên cứu chỉ ra chim gồm thể nghe những sóng âm tất cả tần số rất thấp. Những sóng hạ âm này phát ra từ biển với tạo ra nhiễu loạn nhỏ vào bầu không khí.

Từ đó, Hagstrum suy ra, rất tất cả thể bồ câu sử dụng sóng hạ âm để định hướng đường đi.


*

Để kiểm nghiệm, ông sử dụng máy tính phát ra các sóng hạ âm từ 200 địa điểm khác biệt bao quanh ĐH Cornell - nơi tập trung rất nhiều bồ câu.

Kết quả là, ông nhận ra vào những ngày chúng từ Jersey Hill trở về Cornell dễ dàng, giữa hai địa điểm luôn luôn có sóng hạ âm. Vào những ngày bọn chúng đi lạc, sóng hạ âm từ Jersey Hill lại ko tới được Cornell, nhiều khả năng là vì các luồng gió cản.

Vì ống tai của bồ câu rất nhỏ, chúng thường phải xoay vòng vòng trên ko để tái cấu trúc những sóng âm nhiều năm và tìm ra đường đi phù hợp hợp nhất.

4. Nhờ khứu giác

Nhiều người đến rằng chim ngửi rất kém nhẹm. Nhưng thực ra số tế bào thụ thể khứu giác của bồ câu xấp xỉ bằng con người. Đồng thời, bọn chúng lại gồm nhiều ren khứu giác hơn, với nhờ thế tất cả khả năng nhận biết hơn được rất nhiều hương thơm.


*

khi quan tiền cạnh bên bồ câu đưa thư tại những vùng bị ô nhiễm ở Trung Quốc, các đơn vị nghiên cứu thấy chúng di chuyển nkhô giòn hơn bình thường. Và khi quan ngay cạnh những nhỏ bồ câu thiếu khứu giác, họ lại thấy chúng không thể làm sao trở về tổ được.

Theo thuyết định hướng khứu giác, bồ câu thường xuyên tiếp nhận nhiều hương thơm khác biệt bởi gió mang lại, qua đó tạo ra bản đồ mùi của từng khu vực vực.

Vì thế, bầu không khí càng ô nhiễm, bồ câu lại có thể dễ dàng đọc được bản đồ cùng kiếm tìm đường về bên dễ dàng hơn.

5. Nhờ... sống thọ

Có lẽ nhân tố đánh giá chỉ khả năng tìm kiếm đường về nhà của bồ câu đưa thư quan tiền trọng nhất là độ tuổi của bọn chúng.


Các con bồ câu "tkhô nóng niên" luôn cực nhọc tra cứu đường về bên hơn những con lớn tuổi. Điều này khẳng định khả năng search đường của bồ câu đưa thư không đơn giản là nhờ bẩm sinc nhưng mà phải qua học hỏi và luyện tập.

Bồ câu dưới 3 năm tuổi luôn luôn quan tiền cạnh bên cùng tiếp thu từ những nhỏ tất cả nhiều gớm nghiệm định hướng hơn.