Tìm hiểu về âm thanh khô kỹ thuật số

Ngày ni chúng ta nghe rất nhiều đến thuật ngữ “Âm thanh khô kỹ thuật số”, nhưng chắc hẳn còn rất nhiều người chưa biết Âm thanh khô kỹ thuật số (digital) là gì, với nó khác gì với âm tkhô cứng tương tự (analog). Vậy thì nếu bạn chưa biết về âm tkhô giòn kỹ thuật số và muốn kiếm tìm hiểu hoặc bạn đã biết nhưng muốn hiểu sâu thêm thì mời bạn tmê man khảo bài bác viết dưới đây để cùng loveforht.net Việt Nam đi kiếm tìm lời giải đáp đến câu hỏi “Âm tkhô nóng kỹ thuật số là gì?” nhé!

1. Âm tkhô cứng kỹ thuật số là gì

Âm tkhô giòn kỹ thuật sốlà công nghệ bao gồm thể được sử dụng để ghi chnghiền, lưu trữ, tạo ra, chỉnh sửa với tái tạo lại bằng bí quyết sử dụng các tín hiệu âm thanh khô đã được mã hóa dưới dạng số (0 với 1). Sau những tiến bộ đáng kể trong công nghệ âm thanh hao kỹ thuật số những năm 1970, nó dần dần chũm thế công nghệ âm tkhô giòn analog vào nhiều lĩnh vực sản xuất âm tkhô giòn, thu thanh (hệ thống băng đĩa được vậy thế bằng hệ thống ghi âm kỹ thuật số), kỹ thuật âm thanh cùng viễn thông trong năm 1990 cùng 2000.

Bạn đang xem: Bộ giải mã âm thanh kỹ thuật số

*

Hình 1. Đồ thị biểu diễn tín hiệu âm tkhô cứng Analog với Digital

Một microphone chuyển đổi âm thanh (giọng của một ca sĩ xuất xắc của một nhạc cụ) thành một tín hiệu điện tương tự (đây là dạng tín hiệu sóng hình sin, núm đổi độ lớn theo thời gian), sau đó một bộ chuyển đổi từ tín hiệu tương tự lịch sự tín hiệu số (Analog Digital Converter – ADC) được sử dụng để điều chế xung, chuyển đổi các tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. Tín hiệu kỹ thuật số này sau đó tất cả thể được ghi lại, chỉnh sửa hoặc núm đổi bằng phương pháp sử dụng những phần mềm hoặc sử dụng những công cụ âm tkhô giòn kỹ thuật số. Lúc những kỹ sư âm thanh muốn nghe đoạn ghi âm bên trên tai nghe hoặc loa (hoặc Lúc bọn họ muốn nghe một tập tin âm thanh kỹ thuật số của một bài xích hát), một bộ chuyển đổi từ tín hiệu số sang tín hiệu tương tự (Digital Analog Converter – DAC) thực hiện quá trình ngược lại với quy trình chuyển từ tín hiệu tương tự sang trọng tín hiệu số, từ bây giờ nó sẽ chuyển đổi một tín hiệu kỹ thuật số trở lại một tín hiệu tương tự (là tín hiệu mà lại con người sẽ cảm nhận được), tuy vậy những tín hiệu này thường rất nhỏ vì vậy sau đó các mạch tương tự sẽ phải khuếch đại cùng truyền ra loa phạt tkhô cứng.

Hệ thống âm tkhô nóng kỹ thuật số bao gồm thể bao gồm nén, lưu trữ, xử lý và truyền tải những thành phần, chuyển đổi lịch sự một định dạng kỹ thuật số chất nhận được thao tác thuận tiện, lưu trữ, truyền tải và thu hồi một tín hiệu âm thanh. Không giống như các âm thanh hao tương tự, Khi thực hiện bản sao của một bản thu thanh sẽ dẫn đến suy giảm chất lượng tín hiệu. Sử dụng âm tkhô cứng kỹ thuật số họ có thể sao lưu vô số bản sao nhưng ko làm xảy ra suy giảm chất lượng tín hiệu. Nói cách không giống, bản gốc và bản sao là y hệt nhau 100%.

Công nghệ âm thanh khô kỹ thuật số trong năm 2010 được sử dụng trong việc ghi âm, lưu trữ, sản xuất hàng loạt và phân phối đến người sử dụng. Bản ghi kỹ thuật số bao gồm các bản thu thanh của bài bác hát, nhạc cụ, podcast, hiệu ứng âm tkhô giòn cũng như những âm tkhô giòn không giống. Phân phối âm nhạc trực tuyến hiện đại phụ thuộc vào thu thanh kỹ thuật số với nén dữ liệu. Sự sẵn tất cả và tiện lợi của các file âm nhạc giống như là một tệp tin dữ liệu chứ không phải là đối tượng như vật lý kiểu băng từ tốt đĩa than đã làm giảm đáng kể chi phí phân phối. Trước Lúc gồm âm tkhô giòn kỹ thuật số, ngành công nghiệp âm nhạc phân phối cùng phân phối âm nhạc bằng biện pháp chào bán những bản sao vật lý của album dưới dạng băng từ, đĩa than với sau đó là đĩa CD. Với hệ thống phân phối âm tkhô cứng kỹ thuật số trực tuyến như iTunes, các đơn vị sẽ buôn bán những file âm tkhô giòn kỹ thuật số trực tiếp đến người chi tiêu và sử dụng qua Internet. Mô hình phân phối âm thanh hao kỹ thuật số qua mạng internet này ít tốn kỉm hơn nhiều so với sản xuất bản sao vật lý của những bản ghi âm sau đó đóng gói chúng và vận chuyển đến các cửa sản phẩm.

Một hệ thống âm tkhô giòn analog ghi lại âm tkhô nóng với chuyển đổi dạng sóng vật lý của âm tkhô cứng thành tín hiệu điện cầm cố đổi độ lớn theo thời gian (cụ đổi điện áp, cái điện,…) bằng phương pháp sử dụng một bộ chuyển đổi, chẳng hạn như một microphone. Những âm thanh hao này sau đó được lưu trữ bên trên băng hoặc truyền đi. Quá trình này được đảo ngược để phát lại những tín hiệu âm thanh, được khuyếch đại cùng sau đó chuyển thành dạng sóng vật lý trải qua một loa. Âm tkhô nóng Analog giữ lại đặc điểm giống như dạng sóng ban đầu của nó vào suốt quá trình lưu trữ, chuyển đổi, xào nấu, với khuếch đại.

Tín hiệu âm tkhô giòn Analog rất nhạy cảm với tiếng ồn với dễ bị biến dạng vì chưng những đặc tính bẩm sinch của mạch điện tử với các thiết bị tương quan. Ngược lại, các nhiễu vào hệ thống kỹ thuật số không dẫn đến lỗi cho tín hiệu trừ Lúc có những trục trặc rất lớn trong hệ thống dẫn đến hỏng dữ liệu. Do đó, nhìn chung âm tkhô giòn kỹ thuật số hoàn toàn không có tiếng ồn hoặc bị méo tín hiệu vào quy trình truyền dẫn cùng sau đó được chuyển đổi trở lại tín hiệu tương tự.

Một tín hiệu âm thanh hao kỹ thuật số bao gồm thể được mã hóa để sửa chữa bất kỳ lỗi như thế nào tất cả thể xảy ra trong quá trình lưu trữ hoặc truyền tải, nhưng điều này sẽ không hoàn toàn là một phần bắt buộc của âm tkhô hanh kỹ thuật số. Kỹ thuật này được gọi là “Kênh mã hoá”, đây là điều cần thiết để vạc sóng hoặc những hệ thống truyền tải tín hiệu kỹ thuật số nhằm gia hạn độ đúng chuẩn của tín hiệu gửi và nhận. Các tín hiệu nhị phân (0 với 1) rời rạc theo thời gian có thể chấp nhận được một bộ giải mã tái tạo được tín hiệu tương tự Lúc phát lại. 8-14 bit được sử dụng trong âm thanh Compact Disc (CD).

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Theme Win 7 Trong Suốt, 7Tsp Aero Blue 8

2. Quá trình chuyển đổi

Một hệ thống âm tkhô hanh kỹ thuật số bắt đầu với một ADC nhằm chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. Các ADC chạy ở tốc độ lấy mẫu quy định với chuyển đổi ở độ phân giải bit được chọn (độ phân giải càng lớn thì độ chính xác càng lớn).

– Tốc độ lấy mẫu là số lần lấy mẫu trong 1 giây, số lần lấy mẫu càng nhiều tín hiệu số càng ít làm cho mất đi độ chính xác với đưa ra tiết của tín hiệu analog ban đầu .

– Độ phân giải trong âm thanh khô kỹ thuật số đại diện mang đến mức chi tiết của quy trình chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số. Độ phân giải của tín hiệu được đánh giá bán bằng số bit, khi bao gồm n bit thì sẽ bao gồm 2^n giá chỉ trị. Ví dụ, độ phân giải 8 bit thì tất cả 2^8 = 255 giá bán trị; độ phân giải 16bit thì gồm 2^16 = 1024 giá chỉ trị. khi đó giả sử tín hiệu tương tự là tín hiệu điện có hiệu điện thế là 1V (1000mV) thì độ đúng đắn của 8bit = 1000mV/255 = 3,9 mV, nghĩa là các giá bán trị giữa nhì lần lấy mẫu liên tiếp nhưng chênh lệch không thực sự 3,9mV được hiểu là như nhau, trong lúc độ đúng đắn của 16 bit là1000mV/1024 = 0,97mV. Nhìn trên biểu đồ dạng sóng Digital Sound Wave ở hình 1b các bạn dễ dàng hiểu được điều này, tín hiệu hình sin ban đầu (đường sin màu sắc vàng) bị chuyển thành dạng bậc thang, mỗi bậc thang là một lần lấy mẫu, Lúc số lần lẫy mẫu không nhiều thì những cầm cố đổi của tín hiệu tương tự giữa nhị lần lấy mẫu sẽ ko được phạt hiện ra cùng bỏ sót. Lúc số bit lấy mẫu không nhiều thì sự chênh lệch ít của tín hiệu tương tự bị bỏ qua. Đường màu kim cương là tín hiệu âm tkhô giòn hình sin ban đầu, đường greed color lục là tín hiệu lý tưởng Lúc chuyển đổi, tuy vậy vị số bit lấy mẫu không nhiều khiến giá trị nằm giữa mức 003 cùng 006 không phân biệt được cùng bộ chuyển đổi phải quy về giá bán trị số nhị phân gần nhất 0000100 cùng 0000111, điều này khiến mang lại đường đồ thị color tím bị lệch, tín hiệu sau khi chuyển đổi từ tín hiệu số về tín hiệu analog là đường greed color lam bị không giống so với tín hiệu analog ban đầu. Đó là nguyên do có tác dụng méo tiếng của bộ chuyển đổi khi tần số lấy mẫu cùng bit lấy mẫu không nhiều. Các bộ ADC với DAC cao cấp ngày này thường lấy mẫu ở tần số 192KHz cụ vì chưng 44,1KHz như nhạc mang lại đĩa CD trước đây, đồng thời số bit lấy mẫu lên đến 24 bit hoặc 32 bit cố vì 16 bit trước đây.

*

Hình 1b. Đồ thị biểu diễn mức độ ảnh hưởng của tốc độ lấy mẫu, số bit lấy mẫu đến tín hiệu âm thanh hao sau khoản thời gian chuyển đổi

Nhìn bình thường tốc độ lấy mẫu (Sampling rates) và số bit lấy mẫu càng tốt thì kích thước file nhạc tạo thành càng lớn. Kích thước file nhạc sau khi chuyển đổi từ tín hiệu tương tự sang trọng tín hiệu số ở dạng chưa nén (giống như nhạc vào đĩa CD) được tính như sau:

Kích thước tệp tin = Số kênh âm tkhô hanh x Tốc độ lấy mẫu x Số bit lấy mẫu, (bit/giây).

Ví dụ, âm tkhô cứng CD tất cả 2 kênh (Trái và Phải) có tốc độ lấy mẫu 44.1 kHz (44.100 mẫu trên giây) với tất cả độ phân giải 16-bit mang đến. Như vậy, kích thước file nhạc sẽ là:

Kích thước = 2 kênh x 44100 mẫu/s x 16 bit/mẫu= 1.411.200 bit/s =176.400 Byte/s = 172,265625 kByte/s = 0,1682281494140625 MB/s

(1Byte = 8bit; 1kByte = 1024 Byte; 1MB = 1024 kByte)

Như vậy một file nhạc dài 5 phút ít = 5 x 60 = 300 giây sẽ gồm kích thước là0,1682281494140625 x 300 = 50,46 MB.

Tương tự, một tệp tin nhạc số tất cả 2 kênh tiếng với tần số lấy mẫu 192kHz và 32 bit nhiều năm 5 phút sẽ nặng:

2 kênh x 192000 mẫu/giây x 32 bit/mẫu x 300 giây =439,453125 MB (rất nặng đúng không nào?)

Chính vì chưng khả năng lưu trữ tất cả giới hạn nhưng mà trước đây người ta phải để tần số lấy mẫu âm tkhô cứng và số bit vừa phải, ngày này khả năng lưu trữ đã tốt hơn với những thế hệ đĩa cùng ổ cứng mới, âm nhạc chất lượng cao càng ngày càng được ưa chuộng hơn. Và ở đây cũng thấy luôn, âm tkhô hanh số đạt chất lượng cao nhất đó là bằng âm tkhô cứng analog ban đầu!

Tín hiệu tương tự phải được đưa qua một bộ lọc chống răng cưa trước Lúc chuyển đổi để ngăn chặn sự biến dạng gây nên bởi các tín hiệu âm tkhô giòn có tần số cao hơn tần số nghe được của nhỏ người.

Một tín hiệu âm thanh hao kỹ thuật số có thể được lưu trữ hoặc truyền đi. Âm tkhô nóng kỹ thuật số gồm thể được lưu trữ trên một đĩa CD, một vật dụng nghe nhạc âm tkhô hanh kỹ thuật số, một ổ đĩa cứng, một ổ đĩa flash USB, hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số nào. Các tín hiệu kỹ thuật số sau đó tất cả thể được nuốm đổi trải qua xử lý tín hiệu kỹ thuật số, nơi nó gồm thể được lọc hoặc tất cả nắm đổi. Kỹ thuật nén dữ liệu âm thanh hao chẳng hạn như MP3, AAC, Ogg Vorbis, hoặc FLAC, thường được sử dụng để giảm kích thước tập tin. Âm tkhô nóng kỹ thuật số có thể được xem trực tiếp trên những thiết bị không giống.

*

Vòng đời của âm thanh

Để phát lại, âm thanh kỹ thuật số phải được chuyển đổi lịch sự tín hiệu tương tự với một DAC. DAC chạy với tốc độ lấy mẫu với bit độ phân giải cụ thể, nhưng gồm thể sử dụng oversampling, upsampling or downsampling để chuyển đổi tín hiệu đã được mã hóa với tốc độ lấy mẫu không giống nhau. loveforht.net Việt Nam cung cấpĐầu app android ô tô bao gồm chíp DAC rời32bit với tần số lấy mẫu đến 392KHz mang lại chất âm tkhô cứng tuyệt vời

Các nội dung không giống gồm thể bạn quan tâm:

======================================================================================

Phần 1. Âm tkhô cứng kỹ thuật số là gì?

Phần 2. Sự Khác Biệt Giữa Công Nghệ Âm Tkhô nóng Kỹ Thuật Số (Digital) Và Âm Thanh hao Tương Tự (Analog)

Phần 3. Tác dụng bộ nén âm tkhô hanh (Compressor) vào xử lý âm tkhô giòn kỹ thuật số (DSP)

Phần 4. Hướng dẫn thiết lập đặt và sử dụng bộ xử lý âm thanh hao kỹ thuật số (DSP) đầu app android C500+ ô tô

Phần 5. Bộ nén (Compressor) với bộ giới hạn (Limiters)

Phần 6: Bộ xử lý tín hiệu số (DSP)

Phần 7: Tần số âm tkhô cứng với bộ lọc tần số

Phần 8: Hướng dẫn căn chỉnh bộ xử lý DSPhường. bên trên đầu DVD Android Ownice C800

======================================================================================