RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một chiến thuật phòng hộ bởi vì nó cho phép ghi tài liệu lên những đĩa cứng đồng thời. Về sau, RAID đang có rất nhiều biến đổi thể có thể chấp nhận được không chỉ có đảm bảo an toàn bình an tài liệu nhưng mà còn làm gia tăng đáng kể vận tốc truy xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Dưới đây là năm các loại RAID được sử dụng phổ biến:


Trong vài năm quay trở về đây, tự nơi là 1 trong những thành phần “xa xỉ” chỉ gồm trên các khối hệ thống máy vi tính to, trang bị trạm, máy chủ, RAID đã có đưa vào các laptop để bàn dưới dạng tích vừa lòng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, có thể người mua biết bo mạch công ty (BMC) của bản thân mình tất cả công nghệ RAID dẫu vậy chưa phải ai cũng biết cách thực hiện công dụng. Bài viết này reviews công bố cơ bạn dạng về RAID cũng như một vài tay nghề thực hiện nhằm tăng sức khỏe cho PC.

Bạn đang xem: Hướng dẫn raid ổ cứng

*

RAID LÀ GÌ?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một chiến thuật chống hộ bởi nó cho phép ghi tài liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có khá nhiều trở thành thể được cho phép không những đảm bảo an ninh dữ liệu nhưng còn giúp ngày càng tăng đáng chú ý vận tốc tróc nã xuất dữ liệu từ đĩa cứng. Dưới đó là năm các loại RAID được dùng phổ biến:

cũng có thể đọc nkhô giòn về RAID qua công bố dưới đây:– RAID nên làm làm việc với các các loại ổ cứng dung tích bằng nhau.– Sử dụng RAID vẫn tốn con số ổ nhiều hơn thông thường, dẫu vậy đổi lại là dữ liệu đang bình an rộng.– RAID hoàn toàn có thể cần sử dụng đến bất kỳ hệ quản lý như thế nào, từ Window 98, window 2000, window XPhường, Window 10, window VPS năm 2016, MAC OS X, Linux…vv– RAID 0 bằng tổng dung tích những ổ cùng lại.– RAID 1 chỉ duy trì dung tích 1 ổ.– RAID 5 sẽ sở hữu dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ cần sử dụng raid 5 sẽ sở hữu dung tích 4 ổ).– RAID 6 sẽ có được dung lượng không nhiều hơn 2 ổ (5 ổ sử dụng raid 6 sẽ sở hữu dung lượng 3 ổ).– RAID 10 sẽ chỉ tạo được khi số ổ là chẵn, nên bao gồm về tối tgọi từ ô ổ trsinh hoạt lên. Dung lượng bằng toàn bô ổ chia song (10 ổ thì dung lượng sử dụng là 5 ổ).

lấy ví dụ như, với cùng 1 các loại ổ 1TB:– Nếu chúng ta có 2 ổ cứng: cũng có thể chọn RAID 0 (hỏng 1 ổ là mất dữ liệu), tổng dung lượng lúc sở hữu Window chú ý thấy đã là 1 ổ 2TB.– Nếu bạn có 2 ổ cứng: Có thể chọn RAID 1 (lỗi 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng lúc download Window nhìn thấy vẫn là 1 ổ 1TB.– Nếu bạn có 3 ổ cứng: cũng có thể chọn RAID 1 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi download Window quan sát thấy đang là 1 ổ 1TB.– Nếu chúng ta có 3 ổ cứng: cũng có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng Lúc thiết lập Window nhìn thấy đã là 1 ổ 2TB.– Nếu bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích Khi sở hữu Window quan sát thấy đang là 1 ổ 3TB.– Nếu bạn có 4 ổ cứng: cũng có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng lúc tải Window quan sát thấy đang là 1 ổ 2TB.– Nếu các bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ ở trong 2 cặp RAID không giống nhau vẫn an toàn), tổng dung tích lúc cài Window chú ý thấy vẫn là 1 ổ 2TB.– Nếu các bạn có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích lúc tải Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 4TB.– Nếu bạn có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích lúc mua Window nhận thấy đã là 1 ổ 3TB.– Nếu bạn có 6 ổ cứng: cũng có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng lúc tải Window thấy được sẽ là 1 ổ 5TB.– Nếu các bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi thiết lập Window nhìn thấy đã là 1 ổ 4TB.– Nếu các bạn có 6 ổ cứng: cũng có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ trực thuộc 2 cặp RAID không giống nhau vẫn an toàn), tổng dung lượng lúc cài Window thấy được vẫn là 1 ổ 3TB.v.v…

Các bạn cũng có thể thử bằng phương pháp mua RAID lên, tiếp nối rút 1 ổ ra cùng đánh giá coi hệ điều hành quản lý vẫn đã vận động giỏi báo lỗi.

Chi máu rộng, những bạn có thể coi ngơi nghỉ bên dưới đây:

1. RAID 0

*

Đây là dạng RAID đang rất được người tiêu dùng mếm mộ vì kĩ năng cải thiện công suất hiệp thương dữ liệu của đĩa cứng. Đòi hỏi về tối tgọi nhị đĩa cứng, RAID 0 chất nhận được máy tính ghi tài liệu lên bọn chúng theo một phương thức đặc biệt được call là Striping. lấy ví dụ như bạn bao gồm 8 đoạn tài liệu được viết số từ một đến 8, những đoạn đánh số lẻ (1,3,5,7) sẽ được ghi ra dĩa cứng đầu tiên và các đoạn khắc số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lên đĩa đồ vật nhì. Để đơn giản và dễ dàng hơn, bạn cũng có thể hình dung mình bao gồm 100MB dữ liệu với cố kỉnh do dồn 100MB vào trong 1 đĩa cứng nhất, RAID 0 để giúp dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riêng rẽ giúp giảm một phần hai thời hạn làm việc theo triết lý. Từ kia chúng ta cũng có thể dễ dãi suy ra ví như tất cả 4, 8 tuyệt những đĩa cứng hơn nữa thì vận tốc đang càng cao rộng. Tuy nghe có vẻ hấp dẫn tuy nhiên bên trên thực tiễn, RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy hại mất dữ liệu. Nguyên ổn nhân bao gồm lại nằm ở vị trí phương pháp ghi công bố xé lẻ vì như vậy dữ liệu ko ở trọn vẹn ở một đĩa cứng làm sao và mỗi lúc bắt buộc tầm nã xuất biết tin (ví dụ một tệp tin làm sao đó), laptop sẽ cần tổng phù hợp từ bỏ những đĩa cứng. Nếu một đĩa cứng gặp trục sái thì công bố (file) kia coi nlỗi quan yếu hiểu được và mất luôn luôn. Thật may mắn là với công nghệ văn minh, sản phẩm Hartware hơi bền bắt buộc rất nhiều ngôi trường thích hợp mất tài liệu những điều đó xẩy ra rất ít.

cũng có thể thấy RAID 0 đích thực tương thích cho tất cả những người cần sử dụng bắt buộc truy vấn nkhô giòn khối lượng dữ liệu bự, ví dụ các game thủ hoặc những người dân chăm có tác dụng đồ vật hoạ, video số.

2. RAID 1

*

Đây là dạng RAID cơ bạn dạng nhất có chức năng bảo đảm an toàn bình yên dữ liệu. Cũng giống như RAID 0, RAID 1 yên cầu ít nhất nhị đĩa cứng để làm vấn đề. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ đồng nhất nhau (Mirroring). Trong ngôi trường hòa hợp một ổ bị trục sái, ổ sót lại vẫn tiếp tục vận động thông thường. Bạn rất có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng cơ mà chưa hẳn lo lắng mang đến vụ việc ban bố thất lạc. Đối với RAID 1, tính năng không hẳn là yếu tố số 1 cần chẳng gồm gì kinh ngạc trường hợp nó chưa hẳn là chọn lựa số một cho tất cả những người say đắm vận tốc. Tuy nhiên đối với đầy đủ đơn vị cai quản trị mạng hoặc những ai nên quản lý nhiều biết tin đặc trưng thì khối hệ thống RAID 1 là thiết bị luôn luôn phải có. Dung lượng ở đầu cuối của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đối chọi (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ mang lại khối hệ thống nhìn thấy tuyệt nhất một ổ RAID 80GB).

3. RAID 0+1

Có lúc nào bạn ao ước một hệ thống lưu trữ nkhô cứng nhứa như RAID 0, bình an nlỗi RAID 1 xuất xắc chưa? Chắc chắn là tất cả cùng phân biệt ước muốn kia không chỉ là của riêng chúng ta. Chính chính vì như thế nhưng mà khối hệ thống RAID phối kết hợp 0+1 đang Thành lập và hoạt động, tổng vừa lòng ưu thế của cả nhì “bầy anh”. Tuy nhiên ngân sách cho một hệ thống hình trạng này tương đối đắt, bạn sẽ bắt buộc tối tphát âm 4 đĩa cứng nhằm chạy RAID 0+1. Dữ liệu sẽ được ghi đồng thời lên 4 đĩa cứng cùng với 2 ổ dạng Striping tăng tốc cùng 2 ổ dạng Mirroring sao lưu. 4 ổ đĩa này nên hệt nhau nhau cùng Khi chuyển vào khối hệ thống RAID 0+1, dung tích ở đầu cuối đã bằng ½ tổng dung lượng 4 ổ, ví dụ bạn chạy 4 ổ 80GB thì lượng dữ liệu “thấy được” là (4*80)/2 = 160GB.

4. RAID 5

*

Đây chắc rằng là dạng RAID mạnh bạo nhất cho người dùng vnạp năng lượng phòng với gia đình cùng với 3 hoặc 5 đĩa cứng hiếm hoi. Dữ liệu với bạn dạng sao lưu được chia lên toàn bộ các ổ cứng. Nguyên tắc này khá rối rắm. Chúng ta trở lại ví dụ về 8 đoạn tài liệu (1-8) với giờ đây là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn tài liệu số 1 với số 2 sẽ tiến hành ghi vào ổ đĩa 1 với 2 riêng rẽ, đoạn sao lưu lại của bọn chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 với 4 được ghi vào ổ 1 với 3 cùng với đoạn sao lưu lại tương ứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 với 3, còn đoạn sao giữ được ghi vào ổ đĩa 1 với tiếp đến trình từ này lặp lại, đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 và đoạn sao lưu ghi vào ổ 3 nhỏng ban đầu. Vậy nên RAID 5 vừa đảm bảo an toàn tốc độ bao gồm nâng cấp, vừa giữ được xem an toàn cao. Dung lượng đĩa cứng cuối cùng bằng tổng dung lượng đĩa áp dụng trừ đi một ổ. Tức là nếu như khách hàng dùng 3 ổ 80GB thì dung lượng sau cuối đã là 160GB.

5. JBOD

JBOD (Just a Bunch Of Disks) thực tế chưa hẳn là 1 trong dạng RAID bao gồm thống, tuy nhiên lại sở hữu một số Đặc điểm liên quan cho tới RAID cùng được phần lớn những thiết bị điều khiển và tinh chỉnh RAID cung cấp. JBOD cho phép các bạn gắn thêm từng nào ổ đĩa tùy mê thích vào cỗ tinh chỉnh và điều khiển RAID của chính bản thân mình (đương nhiên là trong giới hạn cổng mang lại phép). Sau đó bọn chúng sẽ tiến hành “tổng hợp” lại thành một đĩa cứng to hơn cho khối hệ thống sử dụng. Ví dụ bạn cắn vào đó những ổ 10GB, 20GB, 30GB thì thông qua bộ tinh chỉnh RAID bao gồm cung cấp JBOD, máy tính xách tay đang phân biệt một ổ đĩa 60GB. Tuy nhiên, để ý là JBOD không còn đem lại bất kể một giá trị phụ trội như thế nào khác: không nâng cấp về tính năng, không mang đến giải pháp an toàn dữ liệu, chỉ với kết nối cùng tổng thích hợp dung lượng mà lại thôi.

6. Một số một số loại RAID khác

Ngoài các một số loại được nhắc ngơi nghỉ trên, các bạn còn có thể bắt gặp các nhiều loại RAID không giống tuy thế bọn chúng không được thực hiện rộng rãi nhưng chỉ số lượng giới hạn trong những khối hệ thống máy tính giao hàng mục đích riêng rẽ, có thể kể như: Level 2 (Error-Correcting Coding), Level 3 (Bit-Interleaved Parity), Level 4 (Dedicated Parity Drive), Level 6 (Independent Data Disks with Double Parity), Level 10 (Stripe of Mirrors, ngược lại cùng với RAID 0+1), Level 7 (chữ tín của tập đoàn lớn Storage Computer, cho phép thêm bộ đệm mang lại RAID 3 và 4), RAID S (phát minh của tập đoàn lớn EMC cùng được áp dụng trong số hệ thống lưu trữ Symmetrix của họ). Ngoài ra còn một vài biến chuyển thể khác, ví dụ như Hãng Intel Matrix Storage cho phép chạy đẳng cấp RAID 0+1 cùng với chỉ 2 ổ cứng hoặc RAID 1.5 của DFI trên các hệ BMC 865, 875. Chúng tuy có tương đối nhiều điểm khác hoàn toàn tuy thế đa phần phần đông là bạn dạng cách tân của các cách thức RAID truyền thống.

BẠN CẦN GÌ ĐỂ CHẠY RAID?

Để chạy được RAID, bạn phải tối tđọc một card tinh chỉnh và điều khiển cùng nhị ổ đĩa cứng tương đương nhau về dung tích. Đĩa cứng có thể sinh sống bất kể chuẩn như thế nào, tự ATA, Serial ATA tuyệt SCSI, rất tốt chúng phải hoàn toàn kiểu như nhau vị một bề ngoài đơn giản và dễ dàng là lúc hoạt động sinh hoạt cơ chế đồng điệu như RAID, tính năng thông thường của cả hệ thống sẽ ảnh hưởng kéo xuống theo ổ thấp duy nhất nếu như gồm. lấy ví dụ như khi chúng ta bắt ổ 160GB chạy RAID với ổ 40GB (bất kỳ 0 xuất xắc 1) thì coi nlỗi các bạn vẫn lãng phí 120GB ăn hại vị khối hệ thống tinh chỉnh và điều khiển chỉ coi chúng là một trong cặp hai ổ cứng 40GB mà thôi (không tính ngôi trường phù hợp JBOD nhỏng vẫn đề cập). Yếu tố đưa ra quyết định tới số lượng ổ đĩa đó là đẳng cấp RAID mà lại các bạn định chạy. Chuẩn giao tiếp ko đặc trưng lắm, nhất là thân SATA và ATA. Một số BMC đời new được cho phép chạy RAID theo phong cách xáo trộn cả nhị giao tiếp này với nhau. Điển tuồng như MSI K8N Neo2 Platinum tuyệt mẫu DFI Lantiệc ngọt NForce4.

Sở điều khiển RAID (RAID Controller) là địa điểm tập trung các cáp tài liệu nối các đĩa cứng trong khối hệ thống RAID với nó cách xử trí toàn cục dữ liệu trải qua kia. Bộ điều khiển này có không ít dạng khác nhau, từ card bóc tách tách mang đến dến chip tích hợp bên trên BMC.

Đối với các hệ thống PC, Tuy không thông dụng tuy thế việc chọn mua BMC gồm RAID tích vừa lòng là điều đề xuất làm cho vì chưng nói thông thường đây là một trong những phương án nâng cao tính năng hệ thống rõ rệt cùng thấp tiền tốt nhất, chưa tính tới cực hiếm bình yên tài liệu của chúng. Trong trường thích hợp BMC không tồn tại RAID, các bạn vẫn hoàn toàn có thể cài đặt được thẻ tinh chỉnh và điều khiển PCI trên thị trường với giá không tốt lắm.

Một nguyên tố không giống của hệ thống RAID ko bắt buộc phải có cơ mà đôi khi là có ích, đó là những ktuyệt hân oán thay đổi lạnh ổ đĩa. Nó có thể chấp nhận được chúng ta cố gắng những đĩa cứng chạm chán trục trặc trong những lúc khối hệ thống đã chuyển động nhưng chưa hẳn tắt lắp thêm (chỉ dễ dàng là msinh hoạt khóa, rút ổ ra và gặm ổ bắt đầu vào). Thiết bị này hay sử dụng với ổ cứng SCSI và hơi đặc biệt đối với những khối hệ thống máy chủ vốn yêu cầu chuyển động tiếp tục.

Về phần mềm thì tương đối dễ dàng và đơn giản vì chưng phần nhiều các hệ quản lý tân tiến phần đa cung ứng RAID tốt nhất có thể, nhất là Microsoft Windows. Nếu bạn thực hiện Windows XPhường thì bổ sung cập nhật RAID khá dễ dãi. Quan trọng tốt nhất là trình điều khiển nhưng mà thật giỏi khi bọn chúng đã có được kèm sẵn với thiết bị. Việc thiết đặt RAID rất có thể tạo một vài rắc rối nếu khách hàng thiếu thốn tay nghề dẫu vậy vẫn đang còn phía giải quyết trong phần sau của bài viết.

Có hai ngôi trường thích hợp vẫn xảy ra Lúc fan dung upgrade RAID cho khối hệ thống. Nếu khối hệ thống RAID bổ sung cập nhật chỉ được dùng cùng với mục đích tàng trữ hoặc làm cho nơi đàm phán lên tiếng vận tốc cao thì việc cài đặt hết sức đơn giản dễ dàng. Tuy nhiên nếu khách hàng dự tính dùng nó làm nơi cài hệ quản lý điều hành, ứng dụng thì sẽ rất băn khoăn với đề xuất setup lại toàn cục trường đoản cú con số 0.

1. Chọn hình dạng RAID

Vậy là chúng ta sẽ quyết trọng điểm tăng cấp khối hệ thống của bản thân lên khoảng cao new. Nhưng chọn lựa hình trạng RAID phù hợp không hẳn đang đơn giản nhỏng chúng ta nghĩ về. Với điều kiện tại Việt , chúng ta có thể chọn một số chiến thuật RAID bao hàm 0, 1, 0+1 cùng 5. Trong số đó RAID 0, một là kinh tế tài chính tuyệt nhất với thường có bên trên đa số các chiếc BMC ngày nay. Kiểu RAID 0+1 và 5 thường xuyên chỉ có trên gần như các loại thời thượng, đắt tiền.

RAID 0 chắc chắn rằng là tuyển lựa mang đến tốc độ tối đa tuy nhiên cũng chính là vật dụng hy vọng manh duy nhất. lấy ví dụ như bạn thực hiện 4 đĩa cứng sinh hoạt RAID 0 thì vận tốc truyền dữ liệu có thể lên tới mức rộng 100MB/s. Đây là số lượng hết sức thu hút cùng với bất kể người tiêu dùng PC như thế nào. Tuy núm kỹ năng mất tài liệu cũng tăng tỉ trọng lên 4 lần. Đĩa cứng máy tính xách tay là 1 sản phẩm đồ đạc bao gồm hoạt động cùng sẽ bị “lão hóa” dần sau thời gian lâu năm áp dụng (thật may là thời gian đĩa cứng thoái hóa khá dài). Ngoài ra, trục trệu năng lượng điện lưới xuất xắc lỗi phần tinh chỉnh cũng rất có thể mang tới thảm hại. Vì vậy, tránh việc áp dụng RAID 0 để tàng trữ dữ liệu vĩnh viễn dẫu vậy nó lại là sàng lọc số một cho các ổ đĩa trợ thời bắt buộc tốc độ cao, ví dụ lưu trữ cơ sở tài liệu website. Và nếu như bạn định áp dụng vĩnh viễn, hãy thêm 1 vài ba ổ cứng với gửi lịch sự hệ thống RAID 0+1. Điều kia thực thụ lý tưởng phát minh nếu như bao gồm mối cung cấp tài chủ yếu dồi dào.

RAID 1 nếu như chạy một mình sẽ không tồn tại tác dụng gì ngoài cthị trấn tạo ra thêm một ổ đĩa nữa hệt nhau như ổ thiết yếu. Người cần sử dụng thường thì có thể không thấy hứng trúc với RAID 1, bên cạnh hồ hết ai nên lưu trữ cùng cai quản rất nhiều tư liệu thực sự đặc biệt quan trọng nhỏng các sever lưu thông tin quý khách hàng hoặc thông tin tài khoản. Nếu dùng RAID 1, chúng ta nên suy nghĩ bổ sung thêm các kxuất xắc tráo thay đổi lạnh bởi sẽ giúp phục hồi tài liệu mau lẹ hơn (bạn cũng có thể tháo dỡ thêm ổ với thực hiện chế tạo bạn dạng sao sang trọng ổ new bổ sung trong lúc khối hệ thống sẽ thao tác bình thường).

RAID 5 vào lúc này đã là lựa chọn số 1 mang lại đông đảo mô hình máy tính xách tay nhờ kĩ năng vừa sửa lỗi vừa tăng tốc độ. Nếu các bạn dự kiến desgin một khối hệ thống RAID từ 4 đĩa cứng trnghỉ ngơi lên thì RAID 5 chắc chắn là là giải pháp buổi tối ưu.

Các loại RAID kết hợp, ví dụ RAID 0+1 hay RAID 50 (5+0) thường mang lại đa số Điểm sáng của những vẻ bên ngoài RAID yếu tố, tuy vậy bạn nên suy xét và chỉ còn thực hiện nếu quan trọng vì chưng chi phí mang lại linh phụ kiện tương đối cao. Chúng ta rất có thể tổng sệt lại nhỏng vào bảng:

*

2. Chọn lựa phần cứng

Việc đầu tiên là chọn lựa linh phụ kiện phù hợp. Về chipphối điều khiển và tinh chỉnh RAID, chúng ta không có rất nhiều chọn lọc vày cơ phiên bản chúng được tích vừa lòng trên BMC. Tuy nhiên bạn cần chú ý phần nhiều điểm sau.

Bây Giờ cỗ điều khiển và tinh chỉnh RAID tích đúng theo thường xuyên gồm hai loại chính: chip điều khiển và tinh chỉnh gắn lên BMC hoặc cung ứng sẵn tự vào chipmix. Thông dụng gồm:

Chipphối tích hợp:

+ Hãng Intel ICH5R, ICH6, ICH7. Những chipmix cầu phái mạnh (SouthBridge) này kèm theo cùng với cái i865/875/915/925/945/955.

Xem thêm: Hướng Dẫn Vệ Sinh (Súc) Bình Xăng Con Exciter 135 5 Số Hàngchính Hãng

+ nVIDIA nForce2-RAID (AMD), nForce 3 Series (AMD A64), nForce 4 Series (AMD A64/ Hãng sản xuất Intel 775).

CPU tinh chỉnh và điều khiển bên ngoài: Có tương đối phong phú của các thương hiệu không giống nhau nlỗi Promise Technology, Silinhỏ Image, Adaptec, tuy vậy thường trông thấy nhất là hai chiếc Silibé Image Sil3112 cùng 3114.

Những một số loại được tích hòa hợp vào chip cầu phái mạnh thường có độ trễ tốt, dễ dàng áp dụng. Tuy nhiên nhân kiệt thường xuyên rất ít với phần mềm còn hạn chế, thỉnh thoảng “lạm dụng” tài ngulặng hệ thống đến tác vụ đọc/ghi. Các các loại thực hiện chip của hãng thiết bị cha thì độ trễ thường cao hơn (không đáng kể), phần mềm và tuấn kiệt bao gồm phần phong phú hơn, áp dụng buổi tối tphát âm tài nguyên; những loại thẻ tách thì dễ biến đổi, túa đính khi quan trọng. Dù thế bạn phải để ý một điều rất là quan trọng là các loại Silibé Image Sil3112 gồm tính tương thích kha khá kém, cho nên vì vậy Lúc gửi lịch sự các hệ RAID khác hoàn toàn có thể bị mất dữ liệu. Sil3114 và cao hơn nữa đã khắc phục và hạn chế được lỗi này. Các hệ nForce và ICH5,6,7 hoàn toàn có thể hội đàm ổ cứng hỗ tương dễ dãi, BIOS RAID của chúng cũng tối ưu hơn và thường xuyên có tác dụng dấn diện đều đội ổ cứng RAID định hình sẵn.

Một số BMC tiên tiến nhất ví dụ như DFI Lancác buổi tiệc nhỏ NF4 SLI-DR bao gồm cung cấp cả RAID 5. Về tiếp xúc giành cho máy vi tính để bàn, thông thường các bạn chỉ tra cứu thấy những một số loại PATA hoặc SATA với vày đề xuất thực hiện nhiều cáp, SATA đang là tuyển lựa tối ưu hơn trong cả lúc không tính cho vận tốc nhanh hao hơn với những cách tân công nghệ. Nếu đầy đủ về tài thiết yếu, chúng ta có thể duyệt cho một vài thành phầm kha khá chuyên nghiệp cho phép cắm thêm RAM nhằm cần sử dụng như cỗ đệm cực đại nhằm mục tiêu tăng tốc độ đáng chú ý.

Về ổ cứng thì chúng ta hãy chọn các các loại có công dụng truyền dữ liệu lớn với tốc độ truy tìm xuất nhanh. Tốc độ truy xuất (Access Time) chỉ định thời gian quan trọng nhằm đĩa cứng search thấy tài liệu bắt buộc sử dụng với thông số kỹ thuật này càng bé dại càng tốt. Bên cạnh đó ổ cứng cũng cần bao gồm bộ đệm Khủng (8MB trsống lên), một số Mã Sản Phẩm new gồm dung lượng bộ đệm 16MB và đa số technology chất nhận được tăng tính năng thao tác đáng chú ý (nhỏng Seagate NCQ chẳng hạn). Tốt độc nhất vô nhị những ổ cứng cần giống nhau do RAID có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nếu như bao gồm ổ đĩa chậm rãi hoặc dung tích bé bỏng theo như đúng tiêu chí “bé sâu có tác dụng rầu nồi canh”.

3. Cài đặt RAID

Việc setup RAID nói chung chủ yếu phụ thuộc vào BIOS của mainboard, RAID Controller cùng phần đông không tồn tại gì khó khăn.

Sau khi vẫn cắm ổ cứng vào đúng vị trí RAID bên trên bo mạch (tìm hiểu thêm tài liệu đi kèm theo sản phẩm), các bạn vào BIOS của BMC nhằm bật cỗ điều khiển RAID và chỉ định và hướng dẫn các cổng tương quan (thường trong mục Integrated Peripherals).

Sau thao tác này, các bạn sẽ lưu lại thông số kỹ thuật rồi khởi rượu cồn lại máy tính xách tay. Chụ ý thiệt kĩ màn hình hiển thị thông tin cùng nhấn đúng tổng hợp phím lúc máy vi tính đề nghị (rất có thể là Ctrl+F hoặc F4 tùy bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID) để vào BIOS RAID.

Đối cùng với BIOS RAID, tuy nhiên mỗi một số loại tất cả một giao diện khác nhau (xem thêm tài liệu đi kèm) nhưng mà về cơ bản bạn buộc phải thực hiện số đông thao tác sau:

+ Chỉ định đa số ổ cứng sẽ tđê mê gia RAID.

+ Chọn mẫu mã RAID (0/1/0+1/5).

+ Chỉ định Bloông xã Size: Đây là chìa khóa ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu năng của giàn ổ cứng chạy RAID. Đối với RAID dạng Striping, Blochồng size cũng tức là Stripe Size. Nếu thông số kỹ thuật này tùy chỉnh không tương xứng cùng với nhu yếu sử dụng thì sẽ gây nên lãng phí bộ nhớ và giảm tính năng. lấy một ví dụ ví như Bloông xã Size có mức giá trị là 64KB thì buổi tối tphát âm sẽ có được 64KB được ghi vào ổ đĩa vào phần đa ngôi trường đúng theo, ngay cả khi ấy là 1 file text gồm dung tích 2KB. Vì cụ quý hiếm này đề nghị xấp xỉ tương ứng với size mức độ vừa phải của những tệp tin bạn dùng. Nếu ổ cứng đựng nhiều file nhỏ dại ví dụ tài liệu Word, chúng ta nên để block size bé bỏng, trường hợp chứa nhiều phyên ổn ảnh hoặc nhạc, bloông chồng size mập đã đến tính năng cao hơn (nhất là cùng với khối hệ thống RAID 0).

Dường như, Blochồng kích cỡ còn tồn tại một tác dụng không giống quyết định câu hỏi file sẽ tiến hành ghi vào đâu. Quay về với ví dụ Block Size 64KB, nếu như file tất cả kích cỡ nhỏ dại hơn 64KB, nó sẽ chỉ được ghi vào một trong những ổ cứng trong khối hệ thống RAID và như thế đang không tồn tại bất kể sự nâng cao tính năng như thế nào. Trong một trường vừa lòng khác, một tệp tin tất cả kích thước 150KB sẽ được ghi vào 3 ổ đĩa với các đoạn 64KB + 64KB + 22KB với bộ điều khiển và tinh chỉnh rất có thể đọc biết tin từ bỏ tía ổ cùng lúc có thể chấp nhận được tăng tốc đáng chú ý. Nếu bạn chọn block form size là 128KB thì tệp tin kia chỉ được ghi vào 2 ổ 128KB + 22KB cơ mà thôi. Thực tế bạn nên chọn Block Size là 128KB cho các laptop để bàn trừ lúc có nhu cầu riêng rẽ.

Sau lúc bộ điều khiển đã nhận được biết tuyệt vời và hoàn hảo nhất hệ đĩa cứng new, chúng ta tiến hành cài đặt hệ quản lý điều hành cũng như format ổ RAID. Windows XP. là 1 trong gạn lọc tối ưu.

Việc cài đặt Windows nói chung tương tự như thông thường tuy vậy bạn phải sẵn sàng một ổ đĩa mềm cùng đĩa mềm chứa trình điều khiển (driver) mang đến bộ tinh chỉnh RAID. Ngay sau khoản thời gian thừa nhận keyboard để vào cài đặt, các bạn cần chăm chú chiếc chữ phía bên dưới màn hình hiển thị mua Windows nhằm dìm F6 kịp thời gian. Sau đó ngóng một thời gian và khi được đặt câu hỏi, chúng ta nhấn S để lấy driver RAID vào setup.

Các bước còn lại, các bạn thao tác làm việc đúng như với Việc thiết lập để trên một đĩa cứng bình thường.

Sau lúc đang định hình được khối hệ thống, các bạn chú ý cài đặt thêm rất nhiều phầm mềm điều khiển khối hệ thống RAID để tận dụng tối đa những chức năng không ngừng mở rộng và thỉnh thoảng là cả hiệu năng nữa. Có thể liệt kê một số lịch trình nlỗi Hãng sản xuất Intel Application Acceleration RAID Edition tốt nVIDIA RAID Manager…

Crúc ý chung:

Nếu bạn đang có một ổ đĩa đầy dữ liệu và mong muốn thiết lập RAID 0, bạn đề xuất format ổ và làm cho lại mọi sản phẩm công nghệ. Vì gắng hãy search cho khách hàng một phương pháp sao lưu giữ tương xứng. Nếu áp dụng RAID 1 thì Việc này sẽ không cần thiết.

thường thì với cùng một hệ thống RAID 0 chúng ta nên tất cả thêm một ổ cứng nhỏ tuổi nhằm lưu giữ hầu như thiết bị về tối đặc biệt phòng khi bao gồm trục sái mặc dù cực kỳ khó khăn xẩy ra.

Khi laptop khởi cồn lại (nhất là Lúc bị khởi hễ bất thường), có thể khối hệ thống đang tạm dừng hơi lâu ngơi nghỉ quá trình cỗ điều khiển và tinh chỉnh RAID nhận diện những ổ đĩa, thậm chí còn rất có thể có khá nhiều giờ đồng hồ đụng kỳ lạ vạc ra ở trong phần cơ đĩa cứng. quý khách hàng không hẳn lo ngại vày điều này hoàn toàn bình thường do cỗ điều khiển nên đồng bộ hoạt động của tất những ổ trong nhóm RAID mà lại nó quản lý.

Các đội đĩa cứng RAID thường xuyên bao gồm vài ổ đĩa cứng vận động cạnh nhau cần nhiệt lượng tỏa ra hơi lớn, ko bổ ích về lâu hơn. Quý khách hàng hãy tìm giải pháp giải nhiệt giả dụ bao gồm ĐK nhằm tránh băn khoăn quanh đó ý ước ao.

TỔNG KẾT

Giá trị mà RAID đem đến mang lại hệ thống là bắt buộc không đồng ý – sự an toàn, tính năng cao hơn tùy cấu hình. Thực tế cho thấy RAID 0 cùng 0+1 được ưa chuộng nhất trong môi trường thiên nhiên mái ấm gia đình. RAID 0 nkhô hanh duy nhất nhưng lại cũng nguy hại độc nhất, chỉ việc một trục trệu là coi nlỗi phần lớn chuyện dứt. Trong khi ấy RAID 1 mặc dù đưa về kỹ năng đảm bảo bình an công bố độc nhất dẫu vậy cũng thường mang về cho người sử dụng cảm giác tiêu tốn lãng phí (bỏ ra tiền đến 2 ổ cứng nhưng mà hiệu năng và dung lượng chỉ được 1). RAID 5 mang lại tính năng tương tự như độ an ninh cao tuy vậy vật dụng điều khiển thường hơi mắc, sẽ là không kể đến số tiền đưa ra mang lại ổ cứng cũng nhiều hơn nữa phải ít bạn quan tâm trừ khi các bước cần đến. Chính chính vì như thế, một vài người dùng lại con quay sang phía sử dụng các ổ đĩa SCSI để giải quyết vụ việc hiệu năng/bình an lên tiếng, tuy vậy chi phí cho một hệ thống SCSI các loại xuất sắc rất có thể còn giá thành cao hơn nữa.

Nếu chú ý kĩ hơn, bọn họ sẽ thấy chuẩn IDE có tương đối nhiều vấn đề ví dụ những ổ đĩa ko được thiết kế theo phong cách để chạy liên tiếp (rất quan trọng đặc biệt đối với những khối hệ thống vật dụng chủ), Cáp Sạc ATA ngày nay còn vượt cồng kềnh nên khi sử dụng những ổ đĩa vẫn dẫn đến hiện tượng chật bí mật case với trong ngôi trường hòa hợp xấu duy nhất, nhiệt lượng lan ra vẫn mang tới trục trẹo hệ thống. Nhưng cùng với công nghệ ngày dần phát triển cùng hầu hết chuẩn new nlỗi SATA Thành lập và hoạt động, chắc hẳn rằng RAID sẽ có được một sau này sáng chóe cùng biến tín đồ bạn đồng hành lphát minh cho các khối hệ thống máy vi tính cá thể thời thượng.