Dù bị cấm nhưng các sàn thương mại điện tử vẫn bày bán các loại máy phá sóng GPS, Wi-Fi, Bluetooth...

Bạn đang xem: Phá sóng loa kẹo kéo


Theo một diễn đàn công nghệ, chỉ cần bỏ ra số tiền 650.000 đồng, người dùng đã có thể tự lắp một bộ phá sóng Wi-Fi và Bluetooth, những kết nối chính để duy trì việc hát karaoke bằng loa di động.

Tuy vậy, theo luật pháp Việt Nam, những thiết bị phá sóng là hàng hóa đặc thù, chỉ những cơ quan được cấp phép mới có thể mua bán và sử dụng.

*
Mạch phá sóng được bán công khai trên Shopee.

Theo NĐ 96/2016 NĐ-CP, 4 Điều 13 quy định chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động. Vì vậy, việc mua bán, sử dụng các thiết bị này cho mục đích ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật.

Thế nhưng, trên các sàn điện tử Shopee, Tiki và Lazada, các sản phẩm này đang được bày bán công khai, thách thức pháp luật.

Trên Shopee, sản phẩm phá sóng được bán công khai với tên “Mạch phá sóng Wi-Fi Bluetooth” với giá 470.000 đồng bởi người bán tại Việt Nam. Mức giá này thậm chí còn rẻ hơn việc người dùng phải tự đặt từ trang Aliexpress và chuyển về Việt Nam.

Với bộ thiết bị này, người mua có thể phá các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, những thứ cần thiết để duy trì việc hát karaoke bằng các loại loa kẹo kéo.

Mạch này phá được sóng trong khoảng cách 3-4 m. Nếu muốn xa hơn, người dùng phải mua thêm bộ khuếch đại sóng. Bên cạnh bộ “tiêu chuẩn”, người dùng còn có thể nâng công suất, phạm vi ảnh hưởng của các thiết bị này bằng việc đầu tư máy khuếch đại. Chi phí tăng thêm để nâng hiệu suất có thể lên đến vài triệu đồng. Ngoài sóng Wi-Fi, Bluetooth, loại mạch này có thể phá được cả định vị GPS, 3G, 4G…

Ngoài phá sóng Wi-Fi, bộ thiết bị phá sóng GPS cũng được bán công khai với giá 826.000 đồng. Thiết bị này được kẻ gian sử dụng cho mục đích giả hành trình, đánh lừa hộp đen, trộm cắp xe... Những thiết bị này từ lâu đã bị cấm buôn bán tại Việt Nam.

Xem thêm: Cách Chỉnh Phụ Đề Trên Youtube (Mọi Ngôn Ngữ) Sang Tiếng Việt

Việc các thiết bị gây nhiễu, phá sóng GPS đang được bán công khai khiến những người kinh doanh dịch vụ xe cho thuê lo lắng. "Xe cho thuê sẽ được gắn định vị để tránh mất. Thế nhưng những bộ phá sóng này sẽ ảnh hưởng đến lịch trình, dữ liệu của hộp đen", Quang Đa, chủ xe cho thuê tại Long Thành, Đồng Nai chia sẻ.

*
Hình tên trộm được dùng mô tả cho máy phá sóng GPS trên Shopee.

Táo bạo hơn, người bán trên sàn Shopee còn sử dụng hình ảnh một kẻ trộm laptop với mô tả sản phẩm phá GPS sẽ giúp bạn ẩn thân tốt hơn.

Trên Tiki, sản phẩm máy phá sóng GPS cũng được đăng bán với giá 450.000 đồng. Tuy vậy, sàn Tiki có ghi chú đây là sản phẩm cấm vì vậy người dùng sẽ không thể mua được. Đại diện Tiki cũng cho biết sẽ gỡ bỏ hoàn toàn các sản phẩm này.

Đa phần những sản phẩm này được các sàn thương mại điện tử nhập trực tiếp từ Trung Quốc vào Việt Nam. Chưa rõ vì sao các loại hàng hóa đặc thù này có thể nhập khẩu qua hải quan.

Phản hồi trước việc này, Lazada cho biết đã gỡ bỏ toàn bộ các sản phẩm liên quan. Bên cạnh đó, sàn thương mại điện tử này cho rằng họ luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật địa phương.

"Chúng tôi áp dụng các chính sách quản lý nền tảng nghiêm ngặt. Khi đăng ký bán hàng trên Lazada, các nhà bán hàng phải cam kết tuân thủ theo luật pháp và quy định của địa phương. Đối với các thiết bị có dấu hiệu vi phạm như thế này, Lazada sẽ ngay lập tức rà soát và gỡ bỏ. Chúng tôi cũng tiến hành các biện pháp xử lý nghiêm ngặt để ngăn chặn những hành vi này tiếp diễn", đại diện Lazada cho biết

Zing.vn đã liên hệ với Shopee nhưng chưa nhận được phản hồi.


Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

Chỉ với vài trăm nghìn đồng, người dùng đã có thể tạo ra bộ phá sóng để ngăn hàng xóm hát karaoke. Tuy vậy, đây là những sản phẩm bị pháp luật cấm mua bán.


*

Điện thoại giết người, nhà sản xuất biết nhưng làm ngơ

2 5 -3 24

Mỗi năm, các tai nạn liên quan tới sử dụng điện thoại trong lúc lái xe ngày càng nhiều. Nhà sản xuất biết rõ điều này nhưng họ chẳng làm gì chỉ vì lợi nhuận của mình.

*

Màn đối đầu công nghệ kỳ lạ trong tuyển sinh đại học ở TQ

2 2 173 3

Máy phá sóng di động, drone, kính thực tế ảo... là những thiết bị kỳ lạ xuất hiện trong kỳ thi đại học (Cao Khảo) ở Trung Quốc.

*

Ảnh chế mọc lên như nấm sau trận PVB thắng Vega Squadron

0 39

Hôm 7/5, người hâm mộ LMHT nước nhà đã vỡ òa sung sướng trước trận thắng kịch tính 3-2 của PVB trước Vega Squadron. Để kỷ niệm, fan đã chế nhiều tấm ảnh hài hước.

Bài viết liên quan