*
Koha là Hệ quản trị thư viện tích đúng theo – Integrated Library System (ILS) mã mối cung cấp khởi đầu tiên trên nhân loại, cải cách và phát triển thuở đầu tại New Zealand vày Katipo Communications Ltd với được thực hiện trong tháng Giêng năm 2000 mang lại tlỗi viện Horowhenua Trust. Koha bây giờ được trở nên tân tiến vì cộng đồng những người làm technology đọc tin với thư viện bên trên toàn nhân loại, vì vậy những anh tài của Koha thường xuyên triển khai xong và phát triển không ngừng mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Koha có không hề thiếu tính năng của một ILS hiện đại, tương xứng với mọi mô hình thỏng viện nhỏng tlỗi viện ngôi trường học, thư viện chỗ đông người, thư viện những viện nghiên cứu và phân tích,... và được quản lí trị do hệ quản lí trị các đại lý tài liệu MySquốc lộ nên về khía cạnh tàng trữ với giải pháp xử lý tài liệu không thảm bại kỉm ngẫu nhiên một hệ quản ngại trị cơ sở dữ liệu như thế nào khác như MSSquốc lộ, Oracle tốt Postgres. Koha áp dụng mẫu mã thi công đại lý tài liệu knghiền, tức là cần sử dụng công nghệ thi công của nhị loại đại lý tài liệu tiêu chuẩn chỉnh (Kiểu văn uống phiên bản và hình trạng cửa hàng dữ liệu tình dục RDBMS - Relational Database Management System). Đặc tính xây cất này bảo đảm rằng Koha sẵn sàng chuẩn bị phù hợp ứng cùng với con số lớn những truy cập của ngẫu nhiên tlỗi viện như thế nào cùng không có vấn đề gì về lưu trữ đối với phần đa thỏng viện có con số tài liệu Khủng cũng tương tự các loại hình tư liệu không giống nhau.

Bạn đang xem: Phần mềm koha

Về khía cạnh nghiệp vụ, Koha được xuất bản dựa trên những chuẩn chỉnh bình thường của hệ thống thỏng viện nhân loại cùng áp dụng hình ảnh website buộc phải bảo đảm an toàn tài năng liên can, tương thích thân Koha với các khối hệ thống khác một giải pháp tiện lợi. Koha bao hàm các phân hệ OPAC, Lưu thông, Biên mục, Bổ sung, Ấn phđộ ẩm thời hạn, quý khách gọi, Thiết lập hệ thống, những quan hệ chi nhánh và đặc trưng tác dụng thống kê lại, report hết sức mềm mỏng, tùy đổi mới tiện lợi đã đưa Koha trở thành Hệ cai quản trị tlỗi viện tích hợp mã mở khét tiếng, được rất nhiều tlỗi viện béo nhỏ dại bên trên nhân loại áp dụng.

Koha tự động hóa hoàn toàn các tính năng cùng quy trình nghiêp̣ vụ vào thỏng viêṇ. Các công dụng nghiêp̣ vụ được kiểm soát bằng phần đông quy trình nghiêm ngặt, khiến cho một hệ thố́ng tích thích hợp súc tích những công dụng thống nhất. Koha góp bớt tphát âm những công việc giống nhau, tái sử dụng các kết quả của những phần tử tất cả tương quan. Với tài năng đáp ứng nhu cầu những chuẩn chỉnh về tlỗi viện và công nghệ thông báo trong xử trí và tàng trữ dữ liệu. Koha là phép tắc hiệu quả để thi công những các đại lý dữ liệu thư mục, dữ liệu số, kiểm soát chất lượng những biểu ghi tlỗi mục theo chuẩn MARC21, cung ứng xuất - nhập tài liệu 2 chiều với ngẫu nhiên khối hệ thống thỏng viện năng lượng điện tử như thế nào. Vì thực hiện công nghệ website, Koha giúp những thư viện dễ dàng đưa kho tài liệu của chính bản thân mình lên mạng. Koha bao gồm vẻ ngoài điều hành và kiểm soát đối với những ẩn phđộ ẩm năng lượng điện tử, giúp cho bạn hiểu có thể khai thác tlỗi viện những lúc, hồ hết chỗ.

II. Phân tích hệ thống KOHA

Mô hình đơn giản dễ dàng hệ thống KOHA ILS

 

*

1. Kiến trúc hệ thống

+ Koha dựa vào phong cách thiết kế chủ khách (server- client), sever chạy xe trên căn cơ của đa số hệ điều hành quản lý khác nhau nhỏng Linux, Windows, Unix, Mac, máy trạm chỉ đòi hỏi một trình chuyên chú website thông thường nhỏng IE, Firefox, Google Chrome,...

+ Koha có thể chạy xe trên ngẫu nhiên giao thức mạng thông báo nào

+ Koha sử dụng đường dẫn phải chăng nhằm truyền thiết lập thông tin

Mô hình chi tiết khối hệ thống KOHA ILS

*

2. Yêu cầu kỹ thuật

+ Apabít web server: http://www.apabịt.org/

+ Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL: http://www.mysql.com/

+ Ngôn ngữ xây dựng Perl modules 5.8: http://www.cpan.org/

+ Hệ quản lý điều hành Linux, Windows, Unix, Mac

3. Yêu cầu kỹ năng quản lý hệ thống

+ Vì đồ họa OPAC của Koha có phong cách thiết kế gần gũi cần người sử dụng với nhân viên cấp dưới thỏng viện chỉ cần phải có đầy đủ kĩ năng sử dụng laptop thường thì là có thể thực hiện khối hệ thống hiệu quả.

+ Đối cùng với những phân hệ nghiệp vụ, Koha thưởng thức một sự phát âm biết nhất định về công tác thỏng viện.

+ Quản trị hệ thống nên hiểu một ít về các hệ điều hành quản lý, hệ quản lí trị DataBase nhằm hoàn toàn có thể duy trì và sao giữ dữ liệu.

4. Các bản lĩnh chính

+ Đầy đầy đủ tác dụng của một Hệ quản trị thỏng viện tích phù hợp (ILS) tất cả OPAC, Bổ sung, Biên mục, ÂPĐK, Quý Khách đọc, Lưu Thông, Thống kê báo cáo, Quản trị.

+ Giao diện Web nên rất có thể tích hợp với website, cổng thông báo.

+ Khổ chủng loại nghiệp vụ tlỗi viện chuẩn chỉnh MARC21, UNIMARC.

+ Đa ngôn từ. (Phiên bản 3.0.6 đã có được dịch ra bên trên 40 ngôn từ khác nhau. Bản tiếng Việt dùng đến Koha 2.2.9 cùng Koha 3.0.x đã làm được tác giả dịch hoàn chỉnh).

+ Không giới hạn người sử dụng.

+ Có giao thức cài bạn dạng ghi auto Z39.50.

+ Tùy trở nên bối cảnh OPAC.

+ Đặt mượn cùng gia hạn trực tuyến.

+ Hệ quản trị các đại lý dữ liệu MYSQL.

+ Xuất nhập phiên bản ghi theo định hình chuẩn ISO2709

+ Tích phù hợp nguồn cấp tài liệu RSS.

+ Gửi e-mail cho người hâm mộ quá hạn sử dụng và những thông báo kèm theo.

+ Tra cứu vãn mục lục trực tuyến đường OPAC Web dựa trên hệ thống

+ Tìm tìm đơn giản và dễ dàng, ví dụ mang đến tất cả những đồ họa người tiêu dùng.

Xem thêm: Phim Bi Đừng Sợ Full Không Cắt, Phim Bi, Đừng Sợ! Full Hd

III. Một số điểm nhấn của KOHA so với ứng dụng khác

1. Dễ dàng xây cất, đổi khác đồ họa OPAC

Tính năng xây dựng, cấu hình khối hệ thống phần OPAC chỉ với những chọn lựa ON, OFF với những vùng bên trên, bên dưới, trái, buộc phải, giữa để sẵn hết sức tiện lợi cùng thuận tiện cho tất cả những người quản lí trị phần mềm, biến đổi banner, biểu tượng logo và đưa những thông tin bạn muốn nhỏng trình làng sách new, các links quan trọng đặc biệt, kế hoạch làm việc cũng tương tự số đông tin bài cùng những thông tin, giải đáp sử dụng thư viện.

*

(1) Giao diện quanh đó cùng của OPAC

2. Lọc số đông ban bố thiết yếu từ bỏ công dụng search (Giống World Cat) 

*
(2) Kết trái kiếm tìm kiếm bên trên OPAC

Kết quả tìm kiếm được bên trên OPAC độc giả rất có thể bố trí lại hiệu quả theo khá nhiều tiêu chí khác biệt. Các tác dụng kiếm được được thanh lọc ra theo các đọc tin nlỗi tính chuẩn bị sẵn sàng Ship hàng của tài liệu, thỏng viện, tùng thỏng, tác giả, địa lý, chủ đề,.. trình diễn thanh lịch thực đơn bên trái hết sức thuận tiện cho bạn phát âm (Tính năng giống như mục lục khét tiếng World Cat)

3. Các kỹ năng hệ trọng trực con đường với các bạn đọc

Từ OPAC nếu khách hàng phát âm tài năng khoản cùng được phxay singin thì độc giả rất có thể “tmê mệt gia biên mục”, có tác dụng phong phú và đa dạng thêm vào cho những bản ghi. Đó là các kĩ năng thêm từ bỏ khóa bạn đọc (tags), comment (comments), desgin những kệ sách ảo (lists), các lời khuyên cài tài liệu tlỗi viện không có, dấn những lời nhắn, cảnh báo, thông tin trường đoản cú thư viện, xem lịch sử vẻ vang mượn trả, tài liệu quá hạn, tài khoản với những tư liệu đặt chỗ,...

*

(4) Các thông tin hết thời gian sử dụng ngạch cùng không nên sót vào lưu giữ thông

4. Các thông tin chi tiết mang đến thủ thỏng Lúc lưu lại thông tư liệu với khối hệ thống liên thỏng viện trả hảo

Tại bối cảnh lưu lại thông, toàn bộ những thao tác làm việc chỉ thực hiện trên một màn hình hiển thị có thể chấp nhận được thủ thư thao tác với tất cả những tình huống rất có thể xảy ra. Hệ thống thông báo không hề thiếu cùng các lên tiếng cụ thể liên quan đến độc giả được trình bày ví dụ và dễ dàng nắm bắt. Các sai sót vào giữ thông được xử lý mềm dẻo với công nghệ chỉ trong một bấm vào (ví dụ như một tài liệu đang ghi mượn cho bạn đọc A cơ mà tài liệu lại vẫn còn trong kho, thì khi bạn đọc B mang ra ghi mượn, công tác đang xuất hiện thêm thông tin rõ ràng. Nếu thủ thư đồng ý mang đến mượn thì lịch trình lập tức thực hiện 2 thao thác ghi trả mang lại A cùng ghi mượn cho B). Các xử trí mượn liên thỏng viện, giải quyết và xử lý những tư liệu đặt địa điểm theo vật dụng trường đoản cú fan đặt và thời gian đặt cũng là một trong những ưu thế của Koha.

*

5. Hệ thống báo cáo không thiếu thốn, cụ thể với mượt dẻo

Việc lập các báo cáo, những thống kê độc giả, tài liệu hay sử dụng, tài liệu quá hạn,... là siêu cần thiết đối với các tlỗi viện. Hệ thống report, thống kê cụ thể cho tới toàn bộ các modul với rộng không còn là chế tạo lập những báo cáo dễ ợt, không bắt buộc tới việc can thiệp của cán bộ quản trị phần mềm hoặc đơn vị cung cấp là 1 ưu thế của Koha.

IV. Thuận lợi cùng khó khăn lúc vận dụng KOHA

Sau khi nghiên cứu với mày mò Hệ quản ngại trị tlỗi viện Koha ILS, Cửa Hàng chúng tôi nhận ra rằng đây là một phần mượt mã mối cung cấp msinh hoạt hết sức hữu dụng, hoàn toàn có thể vận dụng mang lại toàn bộ những thỏng viện trường học tập, thỏng viện nơi công cộng, phòng tư liệu, những ban ngành tàng trữ,... trong khối hệ thống thỏng viện toàn quốc. Koha đề xuất sớm được chuyển vào huấn luyện và đào tạo, thiết đặt và khai thác duy nhất là những cơ quan thư viện, chống tứ liệu gồm khó khăn về tài bao gồm. Những tài năng nổi bật của Koha rất cần phải ra mắt và tiếp thị mang lại giáo viên, sinc viên, học tập viên, cán cỗ tlỗi viện nhằm mục đích sớm vận dụng và khai thác một biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên để thực hiện và vận dụng phần mềm này phải xem xét các phương diện sau:

• Thuận lợi Lúc vận dụng Koha

• Tiết kiệm được chi phí trong Việc trả giá thành phần mềm mua bản quyền.

• Dễ dàng tùy trở thành mang đến toàn bộ những phân hệ.

• Thuận lợi trong bài toán cai quản những công dụng của những phân hệ.

• Quý Khách hiểu có thể thực hiện thuộc phổ biến một cơ sở tài liệu thống nhất

• Tạo uy tín đến thư viện cải tiến và phát triển xa rộng với bao gồm phong cách hơn.

• Xác thực nguồn công bố cụ thể.

• Các chuẩn chỉnh thư viện quốc tế

• Dễ hội đàm thông tin cùng với những đơn vị chúng ta cùng tích phù hợp lên trang web.

• Giao diện tra cứu vớt dễ áp dụng phải thu hút độc giả hơn.

• Khó khăn lúc vận dụng Koha

• Công tác cai quản cùng gia hạn khối hệ thống. (Tại đất nước hình chữ S chưa tồn tại chủ thể nào đồng ý cung ứng Koha)

• Hoàn toàn new so với tlỗi viện Khi áp dụng với xúc tiến.

• Khó khai thác hết ngay lập tức được toàn bộ những khả năng của Koha.

• Phải tốn những thời hạn nhằm nghiên cứu cũng như áp dụng.

• Chưa có tài liệu gợi ý sử dụng hoàn hảo.

• Chưa có bạn dạng giờ Việt bằng lòng.

V. Kiến nghị

Hệ quản ngại trị tlỗi viện tích thích hợp mã mối cung cấp mở Koha ILS là một phần mượt tlỗi viện tân tiến, không thiếu thốn anh tài, vận dụng những chuẩn chỉnh quốc tế, có không ít nhân tài tuyệt vời, ứng dụng vào khối hệ thống thỏng viện tích thích hợp với luôn luôn luôn hướng tới sự hoàn thành xong là chiến thuật thỏng viện điện tử hoàn hảo và tuyệt vời nhất mang lại toàn bộ những tlỗi viện cùng là thời cơ lớn cho những thỏng viện vào khối hệ thống thỏng viện toàn nước. Tuy nhiên, nhằm vận dụng ứng dụng Koha gồm công dụng cần có sự quyết tâm không nhỏ của không ít cấp cho, những cơ quan. trước hết là từ những cửa hàng giáo dục, các đơn vị huấn luyện và đào tạo có ngành khoa học Thông tin – Thỏng viện, cần mau chóng gửi môn học Hệ quản trị thư viện tích hòa hợp mã mối cung cấp mở vào chương trình huấn luyện và đào tạo cho sinc viên, tiếp theo là các cơ sở chủ yếu về nghành thư viện như Vụ tlỗi viện, Thỏng viện giang sơn với các phòng ban ban bố – thỏng viện trước đây sẽ có khá nhiều đóng góp chuyển ISIS vào cả nước như Cục tin tức khoa học cùng Công nghệ. Các cơ quan này đề nghị lập đầy đủ dự án nghiên cứu và phân tích, Việt hóa tương tự như triển khai gửi vào thực tiễn để Koha càng ngày càng vững mạnh cũng tương tự phổ biến tại những thỏng viện toàn nước.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. http://koha.org

2. http://kohadocs.org

3. http://koha.org/manual

4. http://www.skemotah.com/

5. http://athenscounty.lib.oh.us/koha.html

6. http://sourceforge.net/projects/koha

7. http://www.mjr.dsl.pipex.com/

8. http://koha.org/wiki

9. http://bugs.koha.org

10. http://koha.org/mailing/

11. http://koha.org/irc/

12. http://www.ttllp.co.uk/koha/

13. Hệ thống thỏng viện tích thích hợp Koha – Một phương án mang đến Trung chổ chính giữa học liệu/ Ths. Nguyễn Văn uống Bội nghĩa.- Trung trung tâm học liệu Đại học Cần Thơ.