Sóng bắt đầu từ gió gió bắt đầu từ đâu em cũng không biết nữa khi nào ta yêu nhau

Dữ dội với dịu êmỒN ÀO VÀ LẶNGlẽSóng không hiểu nổi mìnhSóng tìm thấy tận bể.

You watching: Sóng bắt đầu từ gió gió bắt đầu từ đâu em cũng không biết nữa khi nào ta yêu nhau

Ôi nhỏ sóng ngày xưaVà hôm sau vẫn thếNỗi khát vọng tình yêuBồi hồi vào ngực trẻ.

Trước muôn trùng sóng bểEm nghĩ về anh, emEm nghĩ về biển lớnTừ nơi nào sóng lên?

Sóng bắt đầu từ gióGió bắt đầu từ đâuEm cũng không biết nữaLúc làm sao ta yêu thương nhau

Con sóng dưới lòng sâuCon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờNgày đêm ko ngủ đượcLòng em nhớ đến anhCả vào mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương BắcDẫu ngược về phương NamNơi làm sao em cũng nghĩHướng về anh- một phương

Ởbên cạnh tê đại dươngTrăm nngu bé sóng đóCon làm sao chẳng tới bờDù muôn vàn cách trở

Cuộc đời Tuy dài thếNăm tháng vẫn đi quaNhư biển kia dẫu rộngMây vẫn bay về xa

Làm sao được rã raThành trăm con sóng nhỏGiữa biển lớn tình yêuÐể nngu năm còn vỗ

Thơ Xuân Quỳnh sắc nét rất riêng, trong số những nhà thơ nữ của Việt Nam, đólà: chân thật và đam mê mãnh liệt. Trong thơ chị cháy lên chiếc sắc màu sắc củamột thế giới lung linh, thế giới tình cảm. Thơ Xuân Quỳnh, thơ tình XuânQuỳnh là niềm mong ước hạnh phúc. Thơ Xuân Quỳnh rất tình, rất đời và rấtđàn bà bởi niềm mong ước ấy. Nói đến ước mong hạnh phúc trong thơ XuânQuỳnh gồm nghĩa là nói đến "Sóng".

Tìnhyêu- vốn là đề tài muôn thuở. Xuân Diệu- bên thơ của tình yêu- có bàithơ nổi tiếng "Biển". Còn Xuân Quỳnh, chịmượn hình tượng "sóng" để diễn tả những cảm xúc, trạng thái củangười phụ nữ Lúc yêu. "Biển" của Xuân Diệumạnh mẽ, dữ dội với nồng nàn, bộc lộ một tình thương rất nam tính. Còn "Sóng"của Xuân Quỳnh thì đậm tính chất nữ tính, nhẹ nmặt hàng, chân thành nhưng vẫnnồng nàn, thiết tha.

Dữ dội cùng dịu êmỒN ÀO VÀ LẶNG LẼSóng ko hiểu nổi mìnhSóng tìm thấy tận bể.

Bao trùm bài bác thơ, lan toả khắp bài bác thơ là hình tượng "sóng". Âmhưởng bài bác thơ là âm hưởng của bé sóng dạt dào, nhịp nmặt hàng. Nhịp của consóng vỗ bờ triền miên, vô hồi hay nhịp của tiếng lòng thi sĩ- nhân vật chủthể- đang yêu thương và ước mong yêu. Mỗi trạng thái của chổ chính giữa hồn người phụ nữđang yêu có thể kiếm tìm thấy sự tương đồng ở một khía cạnh nào đó của consóng. Con sóng ấy ước mong, hay chờ sự "xoay vần" của con Tạo nữa.Trái tyên ấy kiên quyết "tìm ra tận bể", tra cứu đến độ sâu sát nhấttrong tình cảm, để tìm kiếm hiểu, để khám phá với để yêu.

Khátvọng tình thương là chuyện của muôn đời, muôn người, nhưng mãnh liệt nhất làcủa tuổi trẻ, như gồm bên thơ viết:

Nếu phải phân tách mang lại người yêu mộtnửaThì em ơi nhận lấy khoảng đời đầu

Ðã yêu làkháo khát, là bồi hồi

Ôi bé sóng ngày xưaVà bữa sau vẫn thếNỗi khát vọng tình yêuBồi hồi vào ngực trẻ.

See more: Sự Tuơng Thích Giữa Ram Ddr3 Và Ddr3L Compatibility And How To Use Them

Nhận ra trạng thái khác của mình, người phụ nữ kiên quyết tìm kiếm hiểu,"tìm thấy tận biển", tận bến bờ sâu thẳm của tình thân. Thế nhưng"tình cảm tất cả những lý lẽ mà lí trí không sao giải phù hợp nổi".Tình yêu thương đầy túng ẩn, và cũng chính vì nó bí ẩn cho nên nó lại càng đẹp cùng lạicàng là nỗi mơ ước của nhỏ người:

Sóng bắt đầu từ gióGió bắt đầu từ đâuEm cũng ko biết nữaLúc nào ta yêu nhau

Nữ thi sĩ người Bungaria Blaga Ðimitrôva- đã nói "Ta đi search mình chota và cũng là kiếm tìm ta mang lại bao gồm ta nữa". Xuân Quỳnh đến rằng: "Yêulà đi tra cứu một nửa của mình, cũng đó là đi kiếm tìm mình". Như thếtình cảm khiến cho con người ta hoàn thiện hơn, đẹp hơn. Tình yêu cũng làmmang lại bé người ta băn khoăn về sự bắt đầu, sự khởi nguồn của nó. Thế nhưng:"Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?" (Xuân Diệu). Và cóngười thốt lên: "Có gì lạ quá đi thôi!", còn Xuân Quỳnh,chị bộc bạch một phương pháp hồn nhiên, rất phụ nữ, nhẹ nhàng, bối rối lẫn chútđắm say, ngọt ngào trộn lẫn hơi nũng nịu:

Em cũng ko biết nữa Lúc như thế nào ta yêu thương nhau

Nhà thơ, cũng như bao người phụ nữ khác, đều chẳng sao trả lời được. Emyêu anh tự bao giờ, em cũng chẳng biết nữa. Có lẽ là từ nỗi nhớ về anh dadiết. Bởi đã yêu là nhớ:

Con sóng dưới lòng sâuCon sóng trên mặt nướcÔi con sóng nhớ bờNgày đêm ko ngủ được

Vẫn là hình tượng "sóng". Sóng nhớ bờ, ngày đêm không lành dàodạt. Cũng như em:

Lòng em nhớ đến anhCả trong mơ còn thức

Ca dao xưa cũng viết về nỗi nhớ Khi yêu:

Ðèn thương nhớ aiMà đèn chẳng tắtMắt thương nhớ aiMắt ngủ chẳng yên

Nhà thơ Chế Lan Viên miêu tả nỗi nhớ cũng rất hay:

Anh ko ngủ. Hẳn bởi vì em đangnhớMột trời sao rực cháy giữa đôi taAnh thức giấc. Cho lòng em lặng gióCho sao trời yên ổn rụng một đêm hoa

Hai câu thơ được bóc riêng rẽ thành một khổ thơ như nỗi lòng, chổ chính giữa trạng củathi sĩ bấy giờ. Tâm trạng ấy lan sang trọng người đọc. Thiết tha, sâu lắng vàmãnh liệt.

Yêu ko chỉ là nhớ. Yêu là sự thuỷ thông thường, son sắt, dẫu xa phương pháp nngu trùng."Khoảng phương pháp vào tình cảm cũng như gió với lửa, dập tắt ngọn lửanhỏ nhưng thổi bùng ngọn lửa lớn" (ngạn ngữ). Tình yêu thương của đơn vị thơmãnh liệt và sâu đậm. Nỗi nhớ trong thơ chị gắn với khái niệm thời gian vôtận và không gian vô cùng. Với thời gian, nó không có ngày đêm. Với khônggian, nó chẳng gồm nhiều phương hướng; chỉ gồm một phương thôi- đó là anh.Hai người yêu thương nhau luôn hướng về nhau. Họ là mặt trời soi rọi lẫn nhau vàonhững buổi sớm với là mặt trăng sưởi ấm những đêm khuya.

Nhưng tình thân sẽ chỉ là lãng mạn, tình thân ko thực sự là tình yêu theođúng nghĩa nếu nó xa rời thực tế- cuộc đời. Mà cuộc đời vốn nhiều nỗitrớ trêu. Bên cạnh hạnh phúc, tình cảm cũng là đau khổ. Nhưng không phảivày thế mà tình yêu kém đi nét đẹp cùng sự xinh sắn của nó. Trái lại tìnhyêu thương càng trở cần huyền diệu hơn lúc nó vượt qua mọi giông bão của cuộcđời. Ðó là khát vọng mà nhỏ người luôn hướng tới.

Cuộc đời mặc dù dài thếNăm tháng vẫn đi quaNhư biển tê dẫu rộngMây vẫn bay về xa

Khát khao được hướng tới tình cảm đích thực, hướng tới sự vĩnh cửu củatình thân trở cần mãnh liệt. Và ở khổ thơ cuối cùng, biểu tượng"sóng" đã trở thành nơi cất giữ niềm ước mơ mạnh mẽ.

See more: Bkav Edict Pro Full Crack - Phần Mềm Từ Điển Tiếng Anh

Làm sao được tan raThành trăm nhỏ sóng nhỏGiữa biển lớn tình yêuÐể nlẩn thẩn năm còn vỗ

Thơ Xuân Quỳnh là tiếng hát của trái tyên đắm đuối trong sóng nhạc tìnhyêu. Ðọc thơ tình của chị, người ta khát vọng yêu, mơ ước hạnh phúc.Người đàn bà ấy cho dù đã trải qua nhiều nỗi truân chăm, thế nhưng giôngbão từng nào thì chị lại càng sống hết bản thân bấy nhiêu. Chị sống mang lại tìnhyêu thương, hơi thở của chị là hơi thở của tình thương, "một tình thương dùđã đi qua mọi va chạm, mọi đau đớn của cuộc đời mà lại vẫn mong ước, vẫnchờ đợi tình thương bằng cả sự trinch bạch của trọng điểm hồn. Cái nhưng mà ko một sựtiêu diệt, va đập nào của thời gian và cuộc đời chạm tới được".

(Lời bình của Hà thị Hải,báo Phụ nữ Việt Nam mon 1/2002)

Chuyên ổn mục nàyđược cập nhật vào thứ Tư hàng tuần

*

Thông tin trên mạng NetcodoMọi đưa ra tiết xin vui miệng liên hệ tạiBan Biên Tập Mạng NetcodoÐiện thoại: (54)847247 - E-Mail Intranet: quantri

Chuyên mục: Chia sẻ